TIẾP BƯỚC TIẾN

Âm nhạc

A short

documentary

Feat

STUDIO É È ft. CAM

Artist
Profile/
_

tác phẩm:

sinh tố #05

About Artist

Dù sinh ra, lớn lên ở Pháp và chỉ mới sống ở Sài Gòn 4 năm nhưng Nodey (ảnh trên), nhà sản xuất âm nhạc và cũng là DJ của studio É È, rất mê cái năng lượng “khủng” của đường phố Sài Gòn. Cuộc sống và âm nhạc của Nodey cũng được ảnh hưởng từ đó.
Cam (ảnh dưới), một nghệ sĩ hip hop, sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Là một người viết nhạc và làm nhạc, thiết nghĩ âm nhạc cũng là phương pháp hiệu quả nhất để Cam truyền tải những thông điệp của mình.

The
Interview/
_
10.2020

Tác phẩm là một món “sinh tố âm nhạc” với phần nhạc nền được Nodey kết hợp từ những âm thanh thân thuộc sử dụng trong cải lương, dân ca quan họ, nhạc trữ tình và cả hiphop. Sự kết hợp này với Nodey là chiếc cầu nối giữa xưa và nay, giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc hiện đại.

Trên nền nhạc ấy là lời rap của Cam nhắc tới âm nhạc Việt qua các thời kỳ, từ điệu boston mà người trẻ thời trước hay gọi là nhảy đầm, tới ‘Tokyo Drift Freestyle’ (Bắc Bình Saucin) của Suboi năm 2020. Khoảng cách thế hệ giữa các bài hát dường như biến mất khi chúng cùng được phát ra chỉ trong một khu xóm.

"
sinh tố âm nhạc, nối âm nhạc xưa và nay, truyền thống và hiện đại

Dưới góc nhìn của Cam, âm nhạc ở Việt Nam và đời sống văn hoá nói chung trong những năm vừa qua đã dần đạt một tốc độ phát triển chóng mặt. Cam nghĩ điều này diễn ra do có một sự giao thoa hoàn hảo giữa thời khắc chín mùi của thế hệ làm nhạc độc lập đầu tiên và những bước tiến dũng cảm của thế hệ kế tiếp.

Inspiration/
__

Không chỉ là sự thay đổi từ cách phát hành “tay chuyền tay” của các nghệ sĩ độc lập tới những nền tảng phát hành nhạc, mà những thể loại, phong cách âm nhạc cũng ngày càng trở nên đa dạng hơn, càng đặc sắc hơn khi những mảng màu xưa và nay được đặt cạnh nhau, hòa trộn với nhau để tạo ra những sự kết hợp tưởng chừng xa xôi nhưng thật rất gần gũi.

"
Bước tiến diễn ra từ sự giao thoa giữa thời khắc chín mùi
của thế hệ làm nhạc độc lập đầu tiên và
sự dũng cảm của thế hệ kế tiếp

Nodey thấy rằng nền tảng văn hóa Việt vốn đã rất dồi dào, chúng ta không cần phải bắt chước K Pop hay American Trap vì trong bản sắc Việt vốn đã luôn có một “cái gì đó” rồi. Và Nodey thật sự nghĩ rằng nếu mỗi nghệ sĩ luôn giữ “cái gì đó” đó bên trong tâm hồn mình, thì những giá trị chân thật ấy sẽ luôn có sức nặng dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Sự phát triển chóng mặt của âm nhạc cũng khiến những người làm nhạc như Cam phải liên tục cải tiến mình, luôn giữ một đầu óc mở để có thể nhạy bén hơn với những thay đổi, biết được còn nhiều điều mình chưa biết, từ đó nuôi dưỡng được sự tò mò và tính sáng tạo của bản thân. Sự tiến hoá này của âm nhạc sẽ còn tiếp diễn, và đó sẽ không phải là một hành trình cá nhân của bất kỳ ai mà sẽ là của cả cộng đồng âm nhạc. Và Cam rất háo hức cho những bước tiến tiếp theo.

"
bản sắc việt vốn đã luôn có một cái gì đó

Cảm ơn Studio É È & Cam

vì đã sáng tạo nên tác phẩm nghệ thuật tôn vinh 1 trong 40 bước tiến của đất nước.
Còn bạn, bước tiến đáng tự hào của Việt Nam với bạn là gì?

Lướt hoặc kéo
để khám phá
_

Tiếp bước tiến

Khởi xướng bởi

Bitis

Đồng hành bởi

Bitis
Bitis Sp01
Bitis Sp02
Bitis Sp03
Bitis SP04
Bitis Sp05
Logo ĐT
Logo Vccorp