TIẾP BƯỚC TIẾN

giao thoa văn hoá

A short

documentary

Feat

QUYÊN & NAM STATION

Artist
Profile/
_

tác phẩm:

chiếc thuyền
COCKTAIL
"bánh xèo"

About Artist

Chúng mình là Hoàng Quyên và Phan Nam, hai bartender trẻ đang hoạt động tại các cocktail bar ở TPHCM, cũng là đồng sáng lập kênh Quyen & Nam Station. Chúng mình luôn muốn tạo nên trải nghiệm giao thoa văn hóa đầy thú vị giữa Tây và Ta trong mỗi món cocktail.

The
Interview/
_
10.2020

"
GIAO THOA VĂN HOÁ
NHƯ MỘT CON THUYỀN KHÔNG DỪNG Lại

Giao thoa văn hoá như một chiếc thuyền không dừng lại, chuyên chở kiến thức từ các nền văn hoá khác nhau trên thế giới về Việt Nam, cũng như ngành bartender vậy. Rồi thuyền lại tiếp tục đi đến những vùng đất đẹp trong nước để trải nghiệm thêm nét văn hoá bản địa, như ly cocktail tụi mình làm ra cũng được pha chế cùng các nguyên liệu địa phương mà chính tụi mình nghiên cứu trong các chuyến đi.

Phần ly cocktail trông như một chiếc thuyền được làm bởi bột bánh xèo - một món ăn thân thuộc với người Việt Nam, có rượu nền là Scotland whisky, nghe tên thôi đã biết văn hoá nước ngoài rồi đúng không? Ngoài ra ly cocktail này còn có nước mắm chua ngọt - một loại nước chấm hết sức đặc trưng của văn hoá nước ta, và cuối cùng là rượu sim Phú Quốc. Khi bạn uống, hoặc ăn món này, cảm giác sẽ như bước lên chiếc thuyền đến Scotland, đến miền Trung và Tây Nam Bộ, đặc biệt là Phú Quốc.

Trước đây, nhiều người vẫn còn có cái nhìn lạ lẫm, hay đôi khi hơi tiêu cực, về những sản phẩm, văn hoá có nguồn gốc nước ngoài như một số thuật ngữ tiếng Anh hay một ngành nghề lạ. Bartender và cocktail cũng là một trong số đó. Nhưng bây giờ, không chỉ các bạn trẻ mà cả những người lớn tuổi đều đã và đang cởi mở, đón nhận những luồng văn hoá giao thoa này. Như EDM, Popping, mì cay Kimchi, đều là những thuật ngữ nước ngoài mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong thời đại hiện nay. Và chúng giúp cuộc sống của ta nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn.

"
NGƯỜI TRẺ VÀ CẢ NGƯỜI LỚN
TUỔI ĐÃ VÀ ĐANG ĐÓN NHẬN
NHỮNG LUỒNG VĂN HOÁ
GIAO THOA NÀY

Tụi mình nghĩ từ khoá ‘Signature’ - Bản Sắc - là rất quan trọng trong bước tiến Giao thoa văn hoá này, đặc biệt là dưới vai trò bartender. Học hỏi từ văn hoá nước ngoài là một phần, nhưng phần khác phải tìm cách tạo nên ‘Signature’ của mình bằng những thứ xung quanh mình, những thứ đã lớn lên cùng mình. Khi đã có ‘Signature’ thì chiếc thuyền biết đâu lại có thể khứ hồi, mang văn hoá Việt ra thế giới thì sao?

Cảm ơn Quyên & Nam Station

vì đã sáng tạo nên tác phẩm nghệ thuật tôn vinh 1 trong 40 bước tiến của đất nước.
Còn bạn, bước tiến đáng tự hào của Việt Nam với bạn là gì?

Lướt hoặc kéo
để khám phá
_

Tiếp bước tiến

Khởi xướng bởi

Bitis

Đồng hành bởi

Bitis
Bitis Sp01
Bitis Sp02
Bitis Sp03
Bitis SP04
Bitis Sp05
Logo ĐT
Logo Vccorp